top of page

Group

Public·104 members

Mai cảnh nói không với thuốc bảo vệ thực vật hóa học

Để cây mai cảnh của làng mai truyền thống Thạch Xá được người tiêu dùng ưa chuộng, UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) đang triển khai Đề án phát triển cây mai vàng Thạch Xá nhằm nâng cao giá trị loại cây trồng này gắn với việc bảo vệ môi trường.

Ở xã Thạch Xá hiện có 1.500 hộ trồng mai với khoảng 477 nghìn cây.

Gần 10 năm nay, nhằm bảo vệ sức khỏe của chính mình và bảo vệ môi trường, nhiều nhà vườn trồng mai ở làng trồng mai truyền thống Thạch Xá đã áp dụng hiệu quả quy trình trồng mai sạch thâm canh theo hướng hàng hóa. Bằng việc áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp và thay thế các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật bằng chế phẩm sinh học hoặc hóa chất ít độc hại hơn, việc trồng và bán mai vàng tại đây đã trở nên an toàn và bền vững hơn.

Một trong những người đi tiên phong trồng mai sạch ở đây là ông Trần Văn Hải, chủ vườn mai Hải Đăng, ở thôn Hòa Lạc (xã Thạch Xá), đang sở hữu hơn 700 cây mai bonsai được trồng trong nhà lưới. Quy trình chăm sóc mai ông Hải đang áp dụng rất khoa học, theo hướng an toàn sinh học.

Ông Hải chia sẻ: “Chúng tôi thường ủ phân vi sinh kết hợp với xơ dừa và đất, sử dụng chế phẩm sinh học trong việc phòng ngừa sâu bệnh, và dùng hệ thống lọc xử lý nước tưới cho cây. Điều này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn tăng cường sức khỏe cho cả gia đình và cộng đồng.”

“Tôi ủ phân vi sinh kết hợp với xơ dừa và đất để trồng; sử dụng chế phẩm sinh học trong việc phòng ngừa sâu bệnh; dùng hệ thống lọc xử lý nước tưới cho cây; làm nhà lưới cho mai. Cái lợi tôi thấy trước mắt là giảm chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật, giảm việc tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, bảo vệ được sức khỏe của chính mình, cải thiện môi trường,” ông Trần Văn Hải chia sẻ.

Cũng theo ông Hải, mai bonsai đứng trong những chậu nhỏ, đất ít, khi bón phân hữu cơ cây sẽ phát triển khỏe và sống thọ hơn.

Ông Hải ví von: “Cây cũng như người, ăn uống phải điều độ. Nếu ăn quá nhiều thì chết vì bội thực, nếu ăn ít quá lại còi cọc, suy dinh dưỡng. Riêng bón phân cũng như bổ sung thuốc bổ cho mai, phân hóa học đưa vào thấy tác dụng ngay như thuốc Tây, nhưng mau phai và thường gây biến chứng; phân hữu cơ thì ngấm dần như thuốc Bắc mà hiệu quả rất cao và lâu dài.”

Ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Thạch Xá, cho hay: “Toàn xã có 1.500 hộ trồng mai với khoảng 477 nghìn cây. Mai đã trở thành nguồn thu nhập chính, góp phần nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển. Tuy vậy, tác hại từ những vườn mai cũng không nhỏ, nhất là đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường, bởi mai là loài cây nhiều sâu bệnh hại nên cần phải thường xuyên phun thuốc phòng trừ.”

Để nâng cao giá mai vàng hiện nay 2022 gắn với việc đảm bảo môi trường, huyện Thạch Thất đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội xây dựng Đề án phát triển làng nghề sản xuất cây mai vàng Thạch Xá. Theo đó, sẽ hình thành vùng sản xuất cây mai vàng tập trung trên địa bàn xã Thạch Xá và Hòa Lạc với quy mô 75ha.

Ông Trần Văn Hải, chủ vườn mai Hải Đăng, chia sẻ về kế hoạch này.

Tại xã Thạch Xá, vùng quy hoạch chiếm 45ha. Các chậu mai sẽ được di chuyển từ vườn nhà và khu dân cư ra khu vực đã quy hoạch. Tại hai vùng quy hoạch này sẽ xây dựng hạ tầng giao thông, hệ thống điện lưới, và kênh mương để phục vụ trồng và chăm sóc mai. Đồng thời, sẽ thành lập hai hợp tác xã kiểu mới để tổ chức sản xuất và tiêu thụ mai cảnh.

Theo ông Phạm Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, vào đầu tháng 10 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng các hạng mục công trình thuộc Đề án phát triển làng nghề sản xuất cây mai vàng Thạch Xá. Điều này mở ra cơ hội cho người dân và khách hàng có thể mua mai vàng giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng cao.

Theo đó, tại xã Thạch Xá sẽ đầu tư xây dựng 12 tuyến đường giao thông dài 7,79km; 7 tuyến kênh mương thủy lợi dài 2,8km và 2 trạm biến áp cùng hệ thống đường dây điện phục vụ sản xuất mai. Còn tại xã Hòa Lạc sẽ được đầu tư 1 trạm biến áp và hệ thống đường dây điện phục vụ sản xuất và điện chiếu sáng dọc theo các tuyến đường trục chính. Tổng mức đầu tư dự kiến là 46,753 tỷ đồng.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page